Nên tìm trung tâm dạy học đồ họa cao cấp nhất tại TPHCM

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi taimaimaipro, 12/1/18.

 1. taimaimaipro

  taimaimaipro New Member

  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  0
  Chẳng hạn hiện chúng ta có những phần mềm học thiết kế đồ họa ở đâu tphcm thông dụng như CorelDRAW, Photoshop, Illustrator,… Các phần mềm này có thể thuộc dạng học thiết kế đồ họa ở đâu tphcm vec-tơ (tức dùng công thức toán để lưu trữ hình ảnh, giúp hình không bị biến dạng khi đổi thay kích tấc) như CorelDRAW, Illustrator; hoặc dạng học thiết kế đồ họa ở đâu tphcm điểm ảnh (bitmap) như Photoshop. Tùy theo tính năng từng phần mềm để nhà thiết kế chọn dùng cho từng trường hợp, tỉ dụ vẽ các họa tiết dùng hay chỉnh sửa, làm đẹp hình ảnh. Tất nhiên, hồ hết designer đều biết dùng nhiều phần mềm, nhưng do công việc chuyên môn hóa cao, nên hiện giờ thường có thiên hướng tụ hội kỹ năng theo thao tác hằng ngày. Đó là chưa nói tới các phần mềm học thiết kế đồ họa ở đâu tphcm multimedia (đa phương tiện), học thiết kế đồ họa ở đâu tphcm kỹ xảo 3D,…

  Vì vậy, “dân đì-sai” có thể là người chuyên bình phục ảnh cũ, người thiết kế lăng xê, người tạo mẫu bìa báo, người thiết kế logo, người (tham gia) làm kỹ xảo điện ảnh, thiết kế hình ảnh cho Web,… Những công việc này có thể khác nhau rất nhiều, dẫn đến yêu cầu, thu nhập cũng không tương đồng. Không chỉ như vậy, có nhiều vị trí đòi hỏi những kỹ năng bổ sung để có thể tác nghiệp được (vẽ tay, phần mềm multimedia, sáng tạo trong thiết kế,.,.).

  Nghề “design” thuộc vào nhóm nghề kỹ năng, điều đó có tức thị để trở nên chuyên viên giỏi, bạn cần có tay nghề thành thạo. Như vậy, ngoài việc đi học, bạn cần có thời gian để tập luyện hoặc làm việc để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao “tay nghề”.

  Khi chọn khóa học, bạn cũng nên tham khảo kỹ nội dung giảng dạy, để tuyển lựa hợp với định hướng công việc muốn làm trong mai sau. Một số nơi giảng dạy trên máy Macintosh (là loại máy mạnh về học thiết kế đồ họa ở đâu tphcm, được giới designer ưa chuộng) cũng là yếu tố lợi thế để học viên quen dùng. Tuy nhiên, học thiết kế đồ họa sử dụng phần mềm trên máy PC hay Mac đều đáp ứng được. Một yếu tố “đầu vào” quan yếu là bạn phải yêu thích (hoặc có khiếu càng tốt) về mỹ thuật, về học thiết kế đồ họa ở đâu tphcm.

  Nếu bạn thật sự đã xác định hướng đi về ngành này, có thể bạo dạn theo hẳn một khóa dài hạn 1-2 năm. Còn nếu đang lần chần chưa biết mình có hạp hay không, hãy đăng ký một khóa “nhập môn” để tìm hiểu. Có thể nói nghề “designer” có rất nhiều tiềm năng trong thời kì sắp tới. Nếu mê say, bạn đừng để chậm chân trong con đường nghề nghiệp khích này.

  Có một người bạn đã cười và nói với tôi rằng không biết bắt đầu từ bao giờ Việt Nam ta đã có một định nghĩa nghề thiết kế học thiết kế đồ họa ở đâu tphcm/website là nghề nói chung chỉ cần biết sử dụng một trong các phần mềm như photoshop, illustrator, Flash

  Tôi cũng hỏi lại bạn tôi rằng có ở đâu người ta không tuyển hay gọi tên một người là thiết kế đồ hoạ/website mà không biết những phần mềm đấy. Và rằng một sinh viên – học trường Đại Học nào đó – Khoa Học thiết kế đồ họa ở đâu tphcm với nền tảng thẩm mỹ cực tốt luôn cảm thấy khó khăn khi làm việc với máy tính sẽ đi xin việc thế nào?

  Vậy là chúng tôi cùng đối mặt một vấn đề chung là; tầng lớp sẽ không có một đội ngũ thiết kế sử dụng phần mềm thông thạo, kèm theo nền tảng mỹ thuật tốt để tạo ra những sản phẩm đẹp.

  Nhầm lẫn cơ bản giữa Thiết Kế và Mỹ Thuật. Những học trò học bài bản về lý thuyết màu sắc, bố cục, các giá trị thẩm mỹ lại chẳng thể truyền tải thông điệp một cách gần gũi tới người xem.

  khuynh hướng dạy thiên về Art tại một số trường khiến những người được đào tạo bài bản này có xu hướng cách biệt chức năng sử dụng và truyền tải thông điệp rõ ràng, dễ hiểu cho người dùng – đặc điểm căn bản của Design.
  [​IMG]
  Một số được đào tạo bài bản luôn cho rằng mắt thẩm mỹ của họ “hơn người”.

  Họ quan hoài cái tôi của họ giữa đám đông hơn là chiều lòng đám đông đấy. Họ cho rằng đám đông thẩm mỹ thấp nên đồng ý vơí quơ những gì họ làm ra, rồi coi đó là cái đẹp, cái tốt cho họ.

  Những ngươì này được dạy kỹ năng dùng phần mềm một cách nông cạn, dù hiện nay hoc thiet ke do hoa o dau tai tphcm đã cải thiện nhưng đa số vẫn bị tụt hậu.

  Thiết kế là dùng thông thạo phần mềm. Những người có thể sở hữu những công cụ thạo thì đa số thiếu hụt nghiêm trọng về kiến thức mỹ thuật căn bản – dù các khóa thiết kế ngắn hạn cũng nắm dạy sơ qua đủ để họ nghe thấy, nhìn thấy, nhưng không hề tạo ra được cho họ một lề thói dùng nhuần nhuyễn như các trường dạy thiên về thẩm mỹ làm được.

  Sẽ không có nếp, phản xạ nếu họ không được tập đi tập lại nó nhiều lần từ căn bản với các giá trị nguyên thủy của hình khối vuông tròn, màu sắc trắng, đen, tới nâng cao bằng các hình thù phức tạp, màu sắc đa dạng.

  Họ có thể làm tốt 1 lần (với sự chỉ dẫn của kiền) không có tức thị lần tiếp theo họ có thể làm nó. Các học viên của các trường thiết kế ngắn hạn (dưới 2 năm) cũng chỉ là “con vẹt” chỉ biết lặp lại những gì được chỉ tại trường mà chẳng thể tự mình tạo ra một phong cách thiết kế mới.Thiếu căn bản dẫn tới họ chỉ làm được những gì được dạy trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó.

  bị động là đặc điểm cố hữu của chúng ta. học sinh Việt Nam chỉnghe, chép và học thuộc, khả năng tự học tự nghiên cứu, độc lập về suy nghĩ kém.

  Họ mặc định nghĩ, những gì được dạy là đúng, những gì đã có là đủ. Đi làm cũng là lúc họ kết thúc việc học. Lớp người đi sau là bản sao của lớp người đi trước, trong khi nền công nghiệp thiết kế thế giới thay đổi chóng mặt, luôn khắc nghiệt với những người tạo nên cái đẹp, sáng tạo cái mới. Và cứ như vậy, những người thiết kế được đào tạo mỹ thuật tốt lại cứ thích xa rời “nguồn gốc” của mình để những người thợ Tool phục vụ từng lớp với tri thức thẩm mỹ giới hạn. Không những thế, với “khả năng dùng thành thục phần mềm” rất nhiều người học về kỹ thuật In, lập trình web tự hào với tuyên bố họ là những người thiết kế web/học thiết kế đồ họa ở đâu tphcm khi làm chủ được quy trình, giai đoạn sinh sản, hẳn nhiên năng lực sử dụng Photoshop và các phần mềm thiết kế có thừa.

  Cá nhân tôi muốn khuyên những người học kiến thức mỹ thuật bài bản chịu khó đầu tư thời kì học thêm về phần mềm, học cách tiếp cận, dung hòa giữa nghệ thuật và thiết kế.

  Tôi cũng muốn khuyên những người thuần thục phần mềm hãy dành thời kì nghiên cứu tri thức về lý thuyết màu sắc, bố cục, thẩm mỹ, đừng ỷ lại dụng cụ …

  Sẽ không có bất cứ dài nào, khóa học nào trên thế giới có thể đào tạo một người thiết kế giỏi, nếu họ không luôn luôn tự trau dồi, học hỏi tri thức mới, không siêng năng hết mình cho nghề nghiệp.

  Nếu bạn nắm vững về mỹ thuật hãy học thêm về cách ứng dụng kiến thức của mình duyệt y các phần mềm thiết kế, hãy biến nó thành đôi tay, cái đầu của bạn. Nếu bạn thông thuộc các phần mềm thiết kế, vì sao bạn không thử hoc thiet ke do hoa o dau tham gia một khóa học vẽ tay (vẽ tĩnh vật, người,…), thử cầm bút chì, bút lông, thử dùng tay, mắt, các giác quan của bạn để xúc tiếp với cái đẹp. Chúng ta hãy nhìn xung quanh chúng ta, nhìn ra thế giới, cùng tham dự các diễn đàn san sớt tác phẩm, cùng trao đôỉ bình luận để bạn được trau dồi tri thức được thấy các xu hướng thiết kế, các kỹ thuật mới của nghề.

  một thể việc tôi mới đọc về trường Bauhaus đăng trên iDesign tức thì tôi mơ một ngày nào đó thấy một ngôi trường tại Việt Nam có những tư tưởng của Bauhaus cách đây 92 năm. Lúc đó câu chuyện này chỉ là chuyện kể “ngày xửa, ngày xưa, nghề thiết kế học thiết kế đồ họa ở đâu tphcm chỉ cần học tool…”. Trên đây là quan điểm Cá nhân tôi. Nếu bạn có quan điểm của riêng mình, đừng ngại ngần trao đổi với tôi bằng cách comment phía dưới.
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn của chúng tôi. Chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!