Khi chăm nom hoa lan hồ điệp cần lưu ý những gì?

Thảo luận trong 'Hoa - Quà Tặng - Đồ Trang Trí' bắt đầu bởi bomroitruc, 18/8/17.

 1. bomroitruc

  bomroitruc Expired VIP

  Bài viết:
  620
  Đã được thích:
  0
  Lan Hồ điệp được khám phá vào năm 1750, trước hết được ông Rumphius xác định dưới tên là Angraecum album. Đến năm 1753, Linné đổi lại là Epidendrum amabile và 1825, Blume, một nhà thực vật Hà Lan định danh một lần nữa là Phalaenopsis amabilis Bl và tên đó được dùng cho đến hiện tại. trước hết khi trồng lan bạn rất nghĩ suy và trù trừ nhiều thứ: Không biết trồng lan gì, mua lan rẻ, cây con để chết cho đỡ phí hay coi ngó thế nào, tưới nước, phân ra sao,…? Bài viết này sẽ không đi chuyên sâu vào vấn đề mà chỉ định hướng ra cách giải quyết ngắn gọn và đơn giản nhất.
  [​IMG]
  Nên trồng lan gì? Thường mới trồng lan, mong muốn duy nhất của người trồng lan là trồng ra hoa để chiêm ngưỡng trước, sau đó là cây sống và ra hoa bộc trực sau này. bởi vậy ta nên mua lan dễ hoa dễ trồng, ngày nay trang web chúng tôi có mục những cây đạt tiêu chí như vậy, theo link: Cửa hàng hoa lan hồ điệp • Cây lan có hoa càng to thì càng khó ra hoa và khi ra hoa xong sẽ mau mất sức, cây dễ suy yếu. VD: như cây Cat hoa to, Vanda, Hồ điệp hoa to sẽ chậm có hoa hơn so với Dendro nắng, Brasavola, Cat hoa mini. • Nên chọn cây trồng chậu, cây đa thân (Dendro, Cat,…) hơn là những cây chỉ có rễ gió, đơn thân (Vanda, Asco, Giáng hương,…) vì cây đa thân có chậu, có giá thể giữ nước, giữ ẩm cho lan khi không có thời gian tưới cho cây. Trồng sân thượng, ban công càng hạn chế trồng cây có rễ gió.
  [​IMG]
  Nên mua cây lan con hay lan trung, lan lớn? • Thường 90% khách hàng khi liên tưởng hoặc đến chỗ chúng tôi mua hàng thì phần lớn chọn cây rẻ tiền và cây nhỏ để mua khi mới trồng lan. • Cây rẻ tiền thì đúng, nhưng cây nhỏ thì sai. Khi mua cây rẻ tiền thì lan có chết thì không có tiếc, học được nhiều kinh nghiệm. Còn mới vào trồng lan, chưa có kinh nghiệm, mua cây nhỏ về chăm rất khó, cây dễ chết, lâu ra hoa, mau nản và không trồng nữa. do vậy ta nên gom tiền tài nhiều cây nhỏ thành một cây lớn để mua cây to khỏe hơn. • Lan lớn có sức khỏe tốt, chống được nhiều bệnh, thích nghi môi trường cao. Có thể sang chậu dễ dàng. Còn cây nhỏ chỉ việc trồng cây sao không cho lung lay cũng là vấn đề khó rồi. • Có một số cây Mua hoa lan con có thể trồng lúc bắt đầu trồng lan vì tuy là cây con nhưng cây khá khỏe: Brasavola, Dendro màu, Cattleya. Những cây con nhỏ khó trồng, khó khăng khăng cây khi mới vào chậu, ta nên tránh, chờ lúc có nhiều kinh nghiệm thì sẽ trồng lại: Vanda, Mokara, Ngọc điểm, Dendro quá nhỏ, những cây quá nhỏ. Khi mới mua về chăm nom như thế nào? Thay chậu, chất trồng làm sao? • Cây mới mua về nên để chỗ mát khoảng 1-2 ngày cho cây thích ứng khí hậu. Sau đó tùy cây ta để chỗ ăn nhập. Tưới nước và bón phân thông thường. • Nếu giả hành cây hoặc giá thể mục nát, nấm mốc nhiều thì nên thay chậu. • Mùa thay chậu hiệp là đầu mùa mưa (khoảng tháng 5-6 trong miền Nam). • Nếu chất trồng là sơ dừa thì ta nên chú ý như sau: nếu sơ dừa mục nát thì bỏ đi, nếu còn tốt thì giữ lại, trồng vào chậu to, bỏ chất trồng mới chung quanh. Lúc thay chậu, nên cắt bỏ rễ hư, gãy đi. Nên bắt đầu thay chậu từ những cây rẻ tiền trước. • Chất trồng mới: nếu cây rễ to như Ngọc điểm, Hồ điệp thì trồng than cỡ 2cm. Nếu rễ nhỏ như vũ nữ, Dendro thì trồng than cỡ 0.5 – 1cm. Trồng theo lệ luật than to ở dưới, than nhỏ trên cùng, than không được quá to, khó hút được nước sẽ dễ nổi nấm mốc. Ngoài ra còn có các loại giá thể khác để trồng lan cũng rất tốt: dớn tổ quạ, dớn cọng, đá núi lửa…các bạn có thể tham khảo thêm tại Xem thêm: Hoa lan hồ điệp hồng
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn của chúng tôi. Chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!