Nem Công Chả Phượng Có Gì Đặc Biệt?

Thảo luận trong 'Quán Ăn - Cafe - Đồ Ăn' bắt đầu bởi Hocnauan, 7/11/19.

  1. Hocnauan

    Hocnauan New Member

    Bài viết:
    18
    Đã được thích:
    0
    Nem Công Chả Phượng Có Gì Đặc Biệt?
    Nem công chả phượng là 2 món ăn chẳng thể thiếu trong những bữa tiệc cung đình xa xưa không chỉ vì mùi vị và màu sắc bắt mắt mà còn vì dược tính và khả năng thải độc của chúng.

    [​IMG]

    “Nem công chả phượng” – được coi là món ăn đứng đầu bát trân và không thể thiếu trong những bữa tiệc cung đình xưa kia. Tại Việt Nam, nem công chả phượng được coi là tượng trưng của sự thanh lịch trong ẩm thực cung đình Huế. Tìm hiểu về cách làm chả phượng cội nguồn của món ăn này, đa số người cho rằng nem công chả phượng có cội nguồn từ ẩm thực Trung Hoa xưa, vào thời Nguyễn được sao chép và cải biên lại cho thích hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

    *** Xem thêm: Cách nấu bún bò huế ngon, đơn giản ai cũng có thể làm được.

    Nem công là nem làm bắt đầu từ da và thịt của con công. Món ăn này đặc trưng ở chỗ không qua nấu nướng mà được làm chín bằng công đoạn lên men. Công trống sinh ra lúc trưởng thành sẽ có đuôi dài, mỗi lúc xòe tròn thì cực kỳ đẹp mắt. Mật công rất đắng và độc nhưng phần thịt và da công lại là phương thuốc thải độc vô cùng hữu hiệu.

    Để làm món nem công, người ta sử dụng phần thịt đùi của con công trưởng thành giã mịn sau ấy trộn cùng riềng, tiêu, tỏi… rồi gói bằng lá chuối và ủ trong khoảng 3 ngày là có thể dùng được. Vì thịt công rất lành và có khả năng thải được hầu hết loại độc nên món ăn này được liệt vào hàng quý giá và được các bậc vua chúa khôn xiết đam mê.

    [​IMG]

    Chim phụng hoàng có thể là một loài chim chỉ có trong truyền thuyết và mường tưởng của mọi người. Chả phượng là món chả được làm bắt đầu từ thịt 1 loài chim thuộc họ gia cầm mà thông thường là chim trĩ. Vì loại chim này có màu sắc hơi đẹp và đuôi dài nên người dân thường nhầm tưởng là chim phượng.

    Chim phượng bắt được thì đem đi giết thịt, lọc lấy phần thịt nạc cho vào cối giã nhuyễn cùng mỡ gà trống. Sau lúc thịt chim được phết nhuyễn người ta trộn đều cùng với nước mắm, xì dầu, hạt tiêu, mật ong sau đó gói vào lá chuối và hấp chín là có thể sử dụng được. Cũng có một đôi nơi người ta rán chả phượng trong mỡ gà hot cho đến khi chín vàng để thưởng thức. Cũng như thịt chim công, thịt chim phượng có dược tính cao, tốt cho sức khỏe nên được đa số bậc đế vương và những gia đình hoàng gia yêu thích.

    [​IMG]

    Ngày nay, do tính khan hiếm của 2 loại chim công và chim phượng nên khi chế biến hai món ăn này (thường là vào ngày tết) người ta đã thay thế thịt chim công và chim phượng bằng thịt lợn hoặc thịt gà sau đó trang hoàng sao cho thật bắt mắt để cúng tổ tiên.
     

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn của chúng tôi. Chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!