Xử lý nước thải cho ngành chế biến thủy hải sản

Thảo luận trong 'Chợ Linh Tinh' bắt đầu bởi dailymaylanh, 11/12/19.

 1. dailymaylanh

  dailymaylanh New Member

  Bài viết:
  594
  Đã được thích:
  0
  Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải cho ngành chế biến thủy sản

  Nước thải nảy sinh từ quá trình sinh sản, chế biến thủy hải sản được dẫn qua song chắn rác thô dạng xích có kích tấc các khe 5 mm, tại đây các chất thải rắn như vây, xương, đầu cá được giữ lại và chuyển vào giỏ chứa rác, rác tại đây được công nhân thu gom trực tính khi đầy. Lượng chất thải rắn này được tái dùng làm thức ăn cho cá hoặc gia súc. Sau đó, nước thải được tụ họp về hố thu nhặt lưu trong khoảng 9 phút, rồi được bơm qua song chắn rác mịn có kích tấc 1mm, các loại chất thải rắn như xương, dè, vây, thịt cá và một phần mỡ được giữ lại và được thu lượm về khu vực lưu trữ chất thải rắn tụ hội của nhà máy. Nước thải từ song chắn rác mịn tự chảy vào bể tách mỡ để loại bỏ các thành phần dầu mỡ nhẹ có khả năng tự nổi trong nước thải, thời gian lưu trong bể tách mỡ là 11 phút. Nước thải sau tách mỡ được dẫn sang bể điều hòa bằng cách tự chảy. Lớp mỡ cá nổi trên bề mặt được thanh gạt váng tự động gạt về mương thu mỡ và được nhặt nhạnh hội tụ tái dùng làm thức ăn chăn nuôi. Nước thải trong bể điều hòa được khuấy trộn hoàn toàn nhờ hệ thống máy thổi khí và phân phối khí với thời kì lưu 7 giờ.

  Xem >>> Máy bơm Tsurumi

  Theo định kỳ, bùn từ bể tuyển nổi siêu nông và bể lắng được bơm về bể chứa bùn. Bể chứa bùn được cấp khí nhằm tiến hành quá trình phân hủy bùn trong điều kiện hiếu khí. Phần nước thải trong bể chứa bùn được dẫn về bể kết nạp để xử lý lại. Theo định kỳ, bùn từ bể chứa bùn được bơm vào máy ép bùn nhằm tiến hành quá trình tách nước sau hết. Nước sau ép bùn được dẫn về hố thu gom.

  Máy bơm nước thải

  Ưu điếm và nhược điếm của hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản:

  Công nghệ xử lý nước thải kết hợp các quá trình xử lý cơ học, hóa lý và sinh vật học là hoàn toàn hợp lý.

  Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản:

  - Công đoạn xử lý chính của công nghệ là mương oxy hóa với ưu điểm là xử lý các hợp chất hữu cơ, nitơ và photpho với hiệu quả cao. Hiệu quả xử lý đạt BOD5 98% (11 mg O2/L), các hợp chất nitơ, photpho được giảm đáng kể, và quản lý vận hành không phức tạp.

  - Lượng bùn dư phát sinh từ công đoạn xử lý sinh học áp dụng mương oxy hóa thấp, giảm tổn phí xử lý bùn.

  - Quá trình tuyển nổi siêu nông phối hợp keo tụ được ứng dụng tại nhà máy đạt hiệu quả cao hơn 90% đối với việc tách triệt để dầu và mỡ, SS trước khi vào mương oxy hóa làm giảm đáng kể sự cố đối với công trình sinh học và giảm một phần tải lượng chất hữu cơ đối với công trình xử lý sinh vật học.

  [​IMG]

  Xem >>> https://hangphu.vn/danh-muc-san-pham/may-thoi-khi-dargang-1174

  Nhược điếm của hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản:

  - thời gian lưu nước tại mương oxy hóa lớn (27 giờ) nên tiêu thụ năng lượng cho thổi khí cao. Diện tích xây dựng lớn (dung tích của mương oxy hóa lớn hơn 3 lần so với công trình bùn hoạt tính lơ lửng nên chiếm nhiều diện tích đất dẫn đến tổn phí đầu tư cao.

  - Hệ thống dùng nhiều hoá chất, tốn nhiều điện năng cho các thiết bị máy móc (chi phí điện năng chiếm 77% chi phí vận hành), do đó phí tổn vận hành khá cao (3.600 VNĐ/m3 nước thải).

  - Công tác quan trắc chất lượng nước thải bị động do nhà máy không có phòng thí điểm phân tích các chỉ tiêu nước thải.

  - Song chắn rác thô: kích thước lỗ của song chắc rác nhỏ trong điều kiện nhiệt độ thấp mỡ cá bị đông lại và làm bít các khe, dẫn đến nước thải bị tràn ra ngoài. Dựa vào kích thước của chất rắn, song chắc rác dòng chảy ngang với kích tấc khe là 25-30 mm phối hợp thiết bị cào cặn được yêu cầu ứng dụng. nguyên liệu chế tác là thép không rỉ.

  - Song chắn rác mịn: na ná như trên với song chắc rác mịn, kích tấc khe chọn 2,5-5 mm.thay vì dùng 1 mm như hiện giờ

  - Đầu tư một phòng thể nghiệm mini để xác định tối ưu liều lượng hóa chất và các tham số tối ưu cho các quá trình vận hành hệ thống sinh vật học.

  Xem thêm >>> may bom

  CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

  Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

  Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

  Điện thoại: 0938 999 450 - (028)6266 0373
   

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn của chúng tôi. Chúc các bạn có những giây phút thật zui zẻ!